Con cái càng lớn càng khó dạy? Đừng trách mắng, bố mẹ nên học 4 phương pháp giáo dục này

Loading...
Khi con cái dần lớn lên, rất nhiều phụ huynh phát hiện, đứa bé đáng yêu ngày nào đã biến mất, thay vào đó là đứa trẻ tính tình ương bướng. Gặp phải tình huống này, rất nhiều bố mẹ nhịn không được muốn nổi điên, thế nhưng sau đó lại thấy hối hận…

Con cái càng lớn càng khó dạy? Đừng trách mắng, bố mẹ nên học 4 phương pháp giáo dục này

Trong giáo dục con cái, bạn càng la hét, con càng kém cỏi

Đối với rất nhiều phụ huynh mà nói, nuôi dạy con là quá trình không ngừng thất vọng. Con cái lúc còn nhỏ, trắng trẻo bụ bẫm, ngoan ngoãn hiền lành, lúc nào cũng bám lấy mình. Bố mẹ nào cũng tràn đầy hy vọng, thỉnh thoảng tưởng tượng cảnh con mình lớn lên tương lai sẽ rất rộng mở.

Mà tới lúc đứa con được 4, 5 tuổi, tính nết đột nhiên lại thay đổi, so với trước kia chẳng còn thấy giống chút nào. Quần áo sạch sẽ buổi sáng vừa mặc, tới trưa đã bụi bặm dơ dáy, còn học thêm thói tranh luận, cái miệng cứ luyên thuyên mãi, làm gì cũng phải có lý do. Tính tình thì “lì như trâu”, cái gì không được làm lại càng ngó ngoáy muốn làm, hết sức bướng bỉnh.

Mà điều khiến cho bố mẹ phiền não chính là: Con cái càng dạy càng không nghe lời! Muốn nói chuyện nhẹ nhàng cũng không được; nếu la mắng nghiêm khắc, ngoài miệng thì chúng nhận lỗi, được mấy bữa là lại y như cũ.

Tại sao lại như vậy?

Trước khi giải quyết vấn đề, chúng ta hãy xem một thí nghiệm tâm lý học gọi là “Đừng nghĩ tới con voi màu hồng”. Thí nghiệm khoa học cho bạn biết 4 tuyệt chiêu, giúp cho con cái ngoan ngoãn nghe lời.

Nhà tâm lý học đã tập hợp các tình nguyện viên và nói với bọn họ: “Trong căn phòng ở trước mặt các bạn, có một con voi màu hồng, nhưng các bạn không được nghĩ tới nó”. Tuy nhiên, các tình nguyện viên phát hiện, điều này thực sự rất khó. Bởi vì nhiều khi, “cấm” cũng là một từ mang tính ám chỉ rất cao, kích thích mạnh sự hiếu kỳ của con người.

Tâm trí của trẻ con chưa trưởng thành, càng dễ bị từ này kích thích. Khi phụ huynh nói “không được làm cái này”, “không được làm cái kia”, sẽ càng khơi dậy lòng hiếu kỳ của trẻ con, việc gì không cho làm thì càng muốn làm.

Thật ra, bọn trẻ cũng không phải là lì lợm đến hết thuốc chữa, chỉ là bố mẹ không dùng đúng cách để giải quyết. Nhiều lúc, muốn làm cho con cái ngoan ngoãn nghe lời thì chỉ cần đổi cách nói chuyện, thế thôi. Vậy thì nên làm thế nào?

1. Khi ra lệnh, đừng nói lần thứ hai

Khi đứa trẻ ôm ipad chơi quên làm bài tập hay khi chúng xem TV chăm chú không thèm ăn cơm, rất nhiều bố mẹ cứ lải nhải nhắc hết lần này tới lần khác. Chúng ta thường đe dọa: “Lại ôm cái máy chơi cả ngày, mẹ đánh cho một trận bây giờ!”, “Còn không mau lại ăn cơm, bảo con mấy lần rồi hả?”. Mỗi ngày đều quát như thế, hết lần này tới lần khác, nhưng kết quả là, đứa trẻ vẫn chẳng có gì thay đổi.

Chúng ta “yêu cầu, mệnh lệnh” người khác làm, thì càng ngắn gọn sẽ càng có uy, nếu như dây dưa dài dòng thì sẽ không còn tác dụng nữa. Khi huấn luyện viên hạ lệnh cho binh sĩ sẽ nói “Nghỉ!”, “Nghiêm!”. Không có huấn luyện viên nào lại nói: “Bên dưới nghe tôi nói lại hai câu này. Mọi người đều đứng thẳng nha, phải ưỡn ngực, hóp bụng, ngẩng đầu. Hôm nay tôi nói cả mấy lần rồi, sao các anh đều không nghe vậy…”

Lần sau muốn kêu con tắt TV đi ăn cơm, có thể làm thế này: Đầu tiên, dừng việc mình đang làm, đến đứng trước mặt con, nhìn chằm chằm. Bước thứ hai, để con nhận ra được có gì đó không ổn, lúc này bạn hãy nhắc lại yêu cầu cho con mình một cách rõ ràng, rành mạch. Chỉ nói một lần: “Con tắt TV đi ăn cơm”.

Bước thứ ba, kêu con lặp lại yêu cầu bạn vừa nói. Bước thứ tư, nếu con bạn vẫn không nhúc nhích, hãy cứ tiếp tục đứng đó nhìn nó chằm chằm (với điều kiện là bạn đang không bận việc gì rất quan trọng).

Bước thứ năm, thông thường làm tới đây là con bạn sẽ biểu hiện ra (ít hoặc nhiều) là sẽ nghe lời hay không muốn nghe lời. Thời điểm này, nắm bắt lấy tâm lý thích mềm mỏng của con mà cổ vũ nhẹ nhàng: “Mẹ biết con là đứa trẻ ngoan biết ăn cơm đúng giờ mà. Nghe lời mẹ, mình ăn cơm thôi!”.

2. Thừa nhận cảm xúc của con

Khi bạn thấy con nghịch ngợm không chịu nghe lời, có thể thử nói: “Con đang giận đấy à?”, “Con có gì không vui à?” Như vậy chính là bố mẹ thay con nói ra cảm xúc trong lòng chúng. Trẻ con 5 tuổi, chưa biết cách biểu đạt chính xác, thường sẽ trút ra bên ngoài. Khi cảm thấy không vui, chúng sẽ cự nự khó chịu.

Nếu như bố mẹ có thể giúp con nói ra cảm xúc, thứ nhất, con cái sẽ cảm thấy được thấu hiểu và quan tâm; thứ hai, ta cũng dạy con biểu đạt cảm xúc của mình như thế nào chứ không phải bằng cách ương bướng lì lợm.

3. Trước khi trách mắng con, phải nhắc nhở cảnh cáo

Bố mẹ cũng phải thường biểu đạt tâm tình của mình: “Mẹ đang không vui, bởi vì có một đứa bé hồi trước luôn ăn cơm đúng giờ, nhưng bây giờ chỉ toàn lo xem TV”. Bởi làm như vậy, con cái sẽ chuẩn bị tâm lý một chút, biết rõ là đang làm mẹ giận rồi, tiếp tục không nghe lời thì sẽ gặp hậu quả nghiêm trọng.

4. Cho con sự lựa chọn

Khi bố mẹ trách mắng con, nhớ nói: “Biết mình làm sai gì chưa?”, “Không đúng, nghĩ lại xem, chính mình sai chỗ nào?”. Thật ra, khi con trẻ bị la, chúng thường không biết mình sai cái gì chứ đừng nói là sửa sai. Gặp tình huống này, la mắng, đe dọa đều vô ích.

Cái mà con cần là bố mẹ đưa ra lựa chọn: “Con có hai lựa chọn, thứ nhất, con tiếp tục xem TV, nhưng sau đó con sẽ không được xem TV trong một tuần tiếp theo. Thứ hai, bây giờ con tắt TV đi ăn cơm, sau này mỗi ngày vẫn có thể xem 30 phút. Con chọn một cái đi!”.

Giáo dục con cái là việc tinh tế, bố mẹ càng phải bình tĩnh, nôn nóng sẽ không có kết quả. Đối với con cái càng kiên nhẫn, vấn đề sẽ càng dễ dàng giải quyết.

Theo Tinhhoa.net