Cách chăm sóc tóc: Ngăn ngừa tóc lão hóa sớm

Loading...

Khi tuổi tác của chúng ta tăng lên thì qua trình trao đổi chất trong cơ thể có dấu hiệu chậm lại. Điều đó không chỉ tác động trực tiếp đến làn da với biểu hiện của các nếp nhăn xuất hiện mả đó còn là dấu hiệu của những sợi tóc bạc trên đầu chúng ta.


Cách chăm sóc tóc: Ngăn ngừa tóc lão hóa sớm

Nguyên nhân

Nguyên nhân của sự biến chuyển này chính là do sư thay đổi hoóc - môn trong cơ thể khiến cho da đầu và mái tóc tiết ra một loại chất có hại, thúc đẩy nhanh hơn  quá trình xuất hiện các sợi tóc bạc.

Thông thường, chúng ta có sẵn một lớp màng tự nhiên để bảo vệ tóc và da đầu trước sự tác động của môi trường tự nhiên và kích thích tóc phát triển nhanh, bóng đẹp. Tuy nhiên, ở một độ tuổi nhất định, lượng dầu mồ hôi và độ ẩm cần thiết trên da đầu sẽ bị hạn chế, kìm hãm khiến lớp màng bảo vệ này bị khô dần và cứng lại. Độ đàn hồi tự nhiên của nó vì thế cũng bị mất đi. Như vậy, da đầu và những sợi tóc sẽ không còn được bảo vệ, trở nên khô xơ và xuất hiện nhiều sợi tóc bạc hơn.

Nguyên nhân thứ 2 phải kể đến đó chính là sự trao đổi chất giữa các tế bào chậm lại do vấn đề tuổi tác. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng mái tóc. Lúc này các thành phần chất bổ dưỡng trong cơ thể không được truyền tải đến tận chân tóc, lượng máu cũng bị hạn chế khả năng lưu thông, chính vì vậy da đầu ngày càng trở nên thiếu sức sống, khô ráp, cằn cỗi. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến những gốc tóc, khiến nó mất đi vẻ trẻ trung tươi trẻ.

Mặt khác, các yếu tố như thói quen chăm sóc tóc hàng ngày, sử dụng thuốc uốn nhuộm… cũng đều là những nguyên nhân thúc đẩy nhanh hơn quá trình lão hóa tóc.

Hàng ngày, mái tóc ta phải chịu đựng vô số sự tác động có hại từ gió, bụi, ánh nắng mặt trời… lại thêm việc sử dụng các thành phần hóa chất như dầu gội, thuốc nhuộm, là tóc, uốn xoăn… khiến nó ngày càng mất đi khả năng chịu đựng tự nhiên, trở nên yếu và gãy rụng. Lúc này, vấn đề sửa chữa, chăm sóc càng trở nên khó khăn hơn.

Cách xác định việc lão hóa tóc và da đầu

Bằng mắt thường bạn sẽ xác định được một cách chính xác tốc độ lão hóa của da đầu bằng những sợi tóc bạc. Tuy nhiên, cũng có một cách đơn giản khác để bạn xác định được đó là việc nước.

Hãy làm theo mẹo nhỏ dưới đây: Khi mái tóc tóc và da đầu còn khô, hãy thử nhỏ một giọt nước lên đó. Nếu da đầu và mái tóc bạn còn đầy sức sống thì giọt nước đó sẽ giữ nguyên hiện trạng.

Ngược lại nếu nó đang gặp vấn đề về lão hóa thì giọt nước đó sẽ lan sang xung quanh. Điều đó chứng tỏ lớp màng bảo vệ da đầu và tóc đã bị hư hại khiến nước lan ra nhanh hơn.

Các biện pháp

- Hàng ngày bạn nên sử dụng các loại dầu dưỡng và chăm sóc có các thành phần chất bảo vệ cần thiết như cung cấp độ ẩm, chất bảo vệ tia UV.

- Tạo thói quen hấp dầu 1 lần/1 tuần để cung cấp trực tiếp các chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc.

- Không nên uốn, nhuộm, là tóc liên tục trong một thời gian dài, hãy để cho mái tóc và da đầu chúng ta được thở và phát triển tự nhiên.

- Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng như vitamin B2 có trong sữa, thịt, gan, bánh mì giúp mái tóc khỏe mạnh; vitamin B5 có trong thịt gà, gan, lòng đỏ trứng gà…có tác dụng nuôi dưỡng tóc; đặc biệt là vitamin B3 có trong men bia, cá, đậu vì đây là thành phần chất quan trọng nếu thiếu nó tóc sẽ bạc đi với tốc độ nhanh.

Vicky