Biết được lý do này, bạn sẽ không cố nhịn tiểu nữa

Loading...

Vì nhiều lý do, đôi khi bạn không thể đi vệ sinh được khi có nhu cầu. Tuy nhiên, nên hạn chế nhịn tiểu vì nó rất hại sức khỏe.


Biết được lý do này, bạn sẽ không cố nhịn tiểu nữa

Nhịn tiểu - dù là do bận, do không muốn dùng nhà vệ sinh lạ hay vì bất kỳ lý do nào cũng không chỉ gây bứt rứt khó chịu mà còn gây ra những vấn đề sức khỏe sâu xa và lâu dài. 

Nhịn tiểu – nguyên nhân của bệnh thận

Thói quen nhịn tiểu khiến nước tiểu lắng đọng trong bàng quang tạo ra các sỏi đường niệu. Cùng với đó, tình trạng thiếu nước và kết tủa khoáng chất khiến các loại sỏi hình thành dễ hơn gây ra bệnh sỏi thận.

Nữ giới nhịn tiểu lâu có nguy cơ vô sinh

Cơ quan sinh dục của phụ nữ sống cùng nhà với bàng quang ở trong xương chậu, về độ “gần gũi” thì tử cung ở phía sau bàng quang. Nhịn tiểu làm cho bàng quang tích trữ quá nhiều, bàng quang phình to ra sẽ chèn ép tử cung, làm cho tử cung đổ về sau.

Nếu thường xuyên nhịn tiểu, tử cung đổ về phía sau rất khó trở lại vị trí cũ. Khi bàng quang chèn ép tử cung nhiều, ép vào dây thần kinh ở trước xương cùng, làm cho phần xương cùng đau nhức, nặng sẽ gây ra vô sinh.

Nhịn tiểu gây ra tiểu dắt

Không có 2 vòng cơ thắt bằng cơ vân như nam giới, phụ nữ chỉ có 1 vòng cơ thắt do đó nếu thời gian dài nhịn tiểu, cơ vòng sẽ mệt mỏi, nhão, từ đó dẫn đến tiểu dắt; lâu dài gây lão hóa, dễ viêm nhiễm hệ tiết niệu.

Ngoài ra, do kết cấu các bộ phận trong bàng quang của nữ khá phức tạp, hệ thống tiết niệu dễ bị vi khuẩn xâm hại hơn nam giới. Nhịn tiểu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang, gây viêm nhiễm đường niệu đạo mà còn gây tiểu nhiều, tiểu ra máu, tiểu khó, tiểu buốt và cả bụng dưới khó chịu.

Nhiễm trùng đường tiểu (UTI)

Tình trạng này xảy ra do vi trùng, vi khuẩn thâm nhập vào niệu đạo rồi vào bàng quang, lây lan sang thận, khiến nước tiểu có thể đục hoặc lẫn máu, sốt nhẹ và hay mót tiểu… có thể cần điều trị bằng kháng sinh.

Viêm bàng quang kẽ (IC)

Một số chuyên gia cho rằng tình trạng này gây ra do nhiễm khuẩn, một số khác lại nói rằng chưa xác định được nguyên nhân chính xác, tuy nhiên bệnh có triệu chứng là đau vùng chậu, và bạn có thể cần đi tiểu hơn 60 lần/ngày.