Thức uống tự nhiên phòng ngừa đột quỵ do nhiệt

Loading...

Những thức uống tự nhiên không chỉ tránh mất nước, mà còn phòng ngừa đột quỵ khi nắng nóng, nhiệt độ tăng cao.


Thức uống tự nhiên phòng ngừa đột quỵ do nhiệt

Những ngày hè nắng nóng gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Nhiệt độ cao có thể gây ra các hiện tượng chuột rút do nhiệt, mất nước, đột quỵ... Các triệu chứng bao gồm tăng nhiệt độ cơ thể, nhịp tim nhanh và yếu, thở nhanh và kèm theo ảo giác.

Nước, chất điện giải

Uống nước là một biện pháp phòng ngừa đột quỵ đơn giản nhất và duy trì lượng nước cơ thể. Dựa vào màu sắc nước tiểu để biết cơ thể đủ nước hay không. Nếu nước tiểu sẫm màu là dấu hiệu cho thấy bạn cần bổ sung nhiều nước hơn cho cơ thể. Khi bị mất nước, cơ thể mất một lượng lớn chất điện giải do đổ mồ hôi nhiều trong những ngày hè nóng bức. Vì vậy, ngoài nước, rất cần bổ sung các chất điện giải. 

Nước dừa

Khi đổ mồ hôi nhiều, nước dừa rất hiệu quả bổ sung các chất điện giải. Ngoài ra, nước dừa còn tác dụng giải nhiệt, tiêu khát, lợi niệu, giải độc, cầm máu. Với thành phần 95,5% là nước, dừa sẽ mang lại cảm giác sảng khoái, khỏe khoắn cho cơ thể. Nước dừa chứa protein, lipid, chất vô cơ, cacbonhydrat, nhiều axit amin và vitamin nhóm B. 

Nước chanh

Nước chanh thêm một chút muối có thể thay thế đồ uống thể thao, cung cấp chất điện giải cần thiết cho cơ thể khi bị mất nước. Thức uống này cũng là một nguồn vitamin C quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch. 

Nước cam

Trong nước cam có rất nhiều vitamin C, đây là một chất chống ôxy hóa giúp làm chậm hiệu ứng của sự lão hóa tế bào và gây tổn hại cho các tế bào. Thậm chí, vitamin C còn có thể tăng cường hệ miễn dịch. Một ly nước cam chứa khoảng 14% lượng kali cần thiết trong ngày. Thêm một chút muối vào nước cam và uống sau khi luyện tập ra nhiều mồ hôi là cách để lấy lại thể lực nhanh chóng. Bởi lượng đường và 85% lượng nước có trong cam sẽ nhanh chóng được cơ thể hấp thụ, có tác dụng giải khát và bồi bổ thể lực.

Nước dưa hấu

Khi ra mồ hôi cũng chính là lúc cơ thể chúng ta bị mất kali và natri. Do vậy, ăn dưa hấu bổ sung kali và natri theo cách tự nhiên mà hiệu quả. Theo các chuyên gia, trong dưa hấu chứa vitamin B6, vitamin B1 và magiê. Hơn nữa, trong dưa hấu có tới 90% là nước nên hàm lượng calo tốt hơn rất nhiều so với các loại quả khác. Dưa hấu có tác dụng giải khát, đặc biệt trong dưa hấu còn có hàm lượng citrulline cao. Đây là một loại axit amin mà cơ thể chúng ta dùng để tạo ra các axit amin, arginine khác trong quy trình loại bỏ amôniắc khỏi cơ thể. Đó chính là lý do dưa hấu có tác dụng lợi tiểu.

Nước me

Me rất giàu khoáng chất và chất điện giải. Pha nước me với một chút đường có tác dụng giảm nhiệt cơ thể. Ngoài ra, nước táo có tác dụng như thuốc nhuận tràng nhẹ, giúp điều trị rối loạn dạ dày; giải khát và giảm nhiệt cơ thể. 

Theo Boldsky / ANTD