Thác Victoria được tìm thấy khi nào?

Loading...

Tháng 11 năm 1855, David Livingstore phát hiện ra một thác nước lớn mà ông gọi là Thác Victoria để tỏ lòng tôn kính nữ hoàng Anh, lúc bấy giờ là nữ hoàng Victoria.


Thác Victoria được tìm thấy khi nào?

THÁC VICTORIA BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

Con sông là Zambesi chính là nguồn cung cấp nước cho thác Victoria. David Livingstone l à người đầu tiên tìm ra con sông này sau khi đã thực hiện rất nhiều chuyến thám hiểm. Ngược lên thượng nguồn Zambesi, ông đã tìm ra chính xác nơi dòng sông đổ xuống qua một hẻm núi hẹp, tạo nên thác nước hùng vĩ này. 

Từ mõm cao nhất, nơi thổ dân Makoloto trong vùng gọi là nơi “khói tỏa”, độ cao đo được là 122m, Livingstone đã vẽ lại bản đồ dòng chảy của sông Zambesi và thác Victoria-một tấm bản đồ vô cùng có giá trị, và thậm chí hiện nay người ta vẫn còn sử dụng tấm bản đồ đó mà không lo sợ nguy cơ sẽ bị lạc đường.

DAVID LIVINGSTONE LÀ AI?

David Livingstone(1813-1873) sinh ở Scotland, là một nhà truyền giáo và nhà thám hiểm người Anh. Năm 1840, ông tốt nghiệp nghành y và trở thành thành viên của Hội truyền giáo London. Ông được cử tới Kuruman ở châu Phi với mục đích là truyền bá đạo Cơ đốc tại đây. Tuy nhiên, vì tình yêu lớn lao với “Lục địa đen”. Ông đã từ bỏ hẵn nhiệm vụ truyền giáo của mình để đi trở thành một nhà thám hiểm vĩ đại. 

Ông là người châu  u đầu tiên đi xuyên châu Phi từ bờ biển bên kia trong một cuộc hành trình gần như không thể tưởng tượng nổi kéo dài tới 3 năm(1853-1856). Rời Kuruma-một thị trấn nhỏ phía nam sa mạc Kalahari,ông tới sống Zambesi và quyết định đi theo dòng chảy của nó về phía tây. Ngày 31-5-1854, ông tới San Paolo ở Luanda,Angola, một địa danh nằm trên bờ Đại Tây Dương, chỉ với vài phu khuân vác trung thành là thổ dân Makolo. 

Sau đó, ông tiếp tục đi theo dòng chảy của con sông, nhưng lần này là đi về phía đông và đến tháng 5 năm 1856 thì ông tới  ́n Độ Dương, tại địa danh Quelimane. Trong hầu hết cuộc hành trình ông đều đi bộ, và ông đã tìm ra thác nước Victoria kỳ vĩ chính trong chuyến đi thám hiểm này.

Ruby Nguyễn