Tại sao đột quỵ xảy ra ở phụ nữ?

Loading...

Theo các chuyên gia y tế, trong 100 trường hợp đột qụy, 60 trường hợp xảy ra ở phụ nữ. Trên thực tế, đột quỵ đứng vị trí thứ ba trong danh sách các vấn đề sức khỏe gây tử vong ở phụ nữ.


Tại sao đột quỵ xảy ra ở phụ nữ
Ảnh: Boldsky
Nguyên nhân gây đột quỵ là do một mạch máu trong não bị vỡ. Ngoài ra, khi máu lưu thông đến não bị ảnh hưởng, cũng có thể xảy ra đột quỵ. Nếu các tế bào trong não không có đủ oxy, chúng sẽ chết. Các chuyên gia y tế cho rằng hầu hết các trường hợp có thể được ngăn ngừa với sự hỗ trợ y tế kịp thời, chế độ ăn kiêng và tập thể dục thích hợp.

Yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ? Béo phì, cholesterol cao, cao huyết áp và thói quen hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ. 

Tại sao phụ nữ lại dễ bị đột quỵ? Nguy cơ đột quỵ gia tăng theo độ tuổi. Vì tuổi thọ trung bình của phụ nữ cao hơn nam giới, vì vậy phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc bệnh. 

Liệu pháp thay thế hormone cũng có thể làm tăng nguy cơ. Việc lạm dụng các biện pháp tránh thai, hút thuốc lá và béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.

Phụ nữ được cho là dễ bị mắc các bệnh tự miễn dịch. Một số rối loạn viêm có thể dẫn đến tổn thương mạch máu hoặc huyết khối và điều này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. 

Chứng đau nửa đầu cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ. Phụ nữ được cho là bị ảnh hưởng bởi chứng đau nửa đầu nhiều hơn nam giới. 

Dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ: Chân tay yếu, khó nói, tê ở một số vùng như chân, cánh tay và mặt, nhức đầu đột ngột và đi bộ khó khăn... Các dấu hiệu khác bao gồm ngất xỉu, động kinh, đau, nôn và lơ mơ. 

Để phòng ngừa đột quỵ trong ngày nắng nóng, phụ nữ cần bổ sung những gì? 

Nước ép hành tây: Lấy nước ép hành tây bôi lên ngực và sau tai có thể giúp giảm nhiệt cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung hành tây trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Nước me: Loại nước này cung cấp một số khoáng chất, chất điện giải và vitamin có tác dụng làm giảm nhiệt độ cơ thể.

Mận: cung cấp chất chống oxy hóa làm giảm viêm và ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt độ tăng cao. 

Nước dừa: Uống nước dừa sẽ bổ sung các khoáng chất bị mất và cung cấp chất điện giải cho cơ thể.

Dấm táo: có thể bù đắp cho các chất điện giải và chất khoáng bị mất do nhiệt.

Cam quýt: Flavonoids trong cam quýt giúp giảm đáng kể nguy cơ thiếu máu cục bộ hay đột quỵ ở phụ nữ. Những phụ nữ có thói quen và sở thích ăn các loại quả chua như bưởi, cam, quýt có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn so với người không thích những thực phẩm này. Cần lưu ý rằng, bưởi, nước cam ép tươi chứa ít đường và nhiều chất xơ hơn so với các loại nước ép đóng hộp.

Táo lê: Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận, mặc dù cam có hiệu quả ngăn ngừa đột quỵ hơn so với các loại trái cây khác, nhưng táo, lê được cho là giúp cải thiện lưu lượng máu não, làm tăng cường mạch máu.

Theo Boldsky / ANTĐ