Những dấu hiệu cảnh báo bạn dễ bị đột quỵ

Loading...
Những dấu hiệu cảnh báo bạn dễ bị đột quỵ, hãy nói cho người thân và bạn bè mình biết để đề phòng căn bệnh này các bạn nhé!  

1. Bị lẫn lộn, nói khó khăn hoặc khó hiểu 

Gặp vấn đề khi nói là một trong những dấu hiệu thông thường nhất của người bị đột quỵ. Bệnh nhân cảm thấy khó khăn khi nói, môi và lưỡi bị cứng tê, hoặc họ có thể không hiểu khi bạn nói với họ. Chính vì vậy, hãy yêu cầu họ lặp lại một câu nói đơn giản chẳng hạn như “ngày mai tôi mới đi làm”, nếu họ có khó khăn không nói lên lời được thì có thể là do đột quỵ.

2. Nhức đầu dữ dội 

Những dấu hiệu cảnh báo bạn dễ bị đột quỵ
Cẩn trọng chứng nhức đầu
Nhức đầu không nhất thiết là triệu chứng của đột quỵ. Nhưng nếu chứng nhức đầu tới một cách đột ngột và có cường độ mạnh, thì bạn phải coi chừng. Một nghiên cứu đã được thực hiện với hơn 600 người cho thấy những người có những triệu chứng đau đầu thường là những người trẻ và rất dễ bị đột quỵ. 

3. Rối loạn nhịp tim

Các cục máu đông hình thành trong buồng tim không chỉ ảnh hướng tới chức năng làm việc của tim mà còn ảnh hưởng tới não. Nó có thể đi lên làm tắc mạch ở não và làm não bị tổn thương khi mất đột ngột một lượng máu cung cấp, dẫn tới làm giảm chức năng và chết các tế bào não. Trường hợp này rất nguy hiểm, vì bạn sẽ rất dễ bị tai biến mạch máu não. Khi cảm thấy nhịp tim của mình đập nhanh hoặc loạn nhịp, thì đây là dấu hiệu cho biết bạn có thể sẽ bị tai biến mạch máu não, tức là bạn có nguy cơ bị đột quỵ.

 4. Chân tay bị yếu 

Chân tay yếu là dấu hiệu “rõ mười mươi” của bệnh đột quỵ. Một số triệu chứng khá phổ biến là một cánh tay hoặc một chân (hoặc cả hai) sẽ dần yếu đi và dẫn đến tê liệt. Vì vậy, nếu thấy ai đó trong nhà bạn có những triệu chứng này thì hãy bảo họ nhắm mắt và dơ cả hai tay lên xem có phải một trong hai bị sụp xuống không. Nếu một cánh tay sụp xuống, cho biết họ đang bị yếu cơ - một dấu hiệu của bệnh.

5. Bị đau bất thường 

Đau cũng không phải là một triệu chứng điển hình của bệnh đột quỵ. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đau đột ngột ở cánh tay, đau ở chân, một bên mặt hay một bên ngực, thì bạn không nên chủ quan mà bỏ qua nó. Nếu có những triệu chứng bất thường này bạn cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn kịp thời.

6. Rối loạn thị giác 

Những dấu hiệu cảnh báo bạn dễ bị đột quỵ
Choáng váng, mất thăng bằng
Người có những triệu chứng như: bị mờ ở cả hai mắt, một mắt không nhìn rõ, hoặc có thể có khó khăn khi nhìn về phía trái hay phải… thì bạn cần chú ý tới những triệu chứng này. Vì đây có thể là những triệu chứng liên quan tới bệnh đột quỵ.

 7. Đi lại khó khăn, mất thăng bằng, choáng váng

Thông thường chúng ta vẫn hay bị chóng mặt, có thể là do say nắng hoặc do bị ốm đột ngột. Nhưng nếu có thêm những triệu chứng như khó khăn trong việc đi lại, mất thăng bằng, dễ vấp ngã… thì bạn cũng nên chú ý, bởi lẽ những dấu hiệu này rất giống với triệu chứng của bệnh đột quỵ.

8. Bị nấc cụt 

Nấc cụt là một hiện tượng thường thấy trong chúng ta. Hầu hết, các cơn nấc đều xảy ra rất ngắn, chỉ trong khoảng vài phút cho tới vài giờ và thường không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu hiện tượng nấc xảy ra liên tục trong nhiều ngày, với cường độ càng cao thì bạn cần phải cẩn trọng. Nó có thể là biểu hiện nguy hiểm của cơn đột quỵ hay u não (một trong hai bệnh này có thể làm gián đoạn trung khu thở của não).

Theo ANTĐ