Đáy biển được thám hiểm từ khi nào?

Loading...

Năm 1925, sau khi đã thám hiểm sự kỳ bí của những cảnh rừng rậm, nhà thám hiểm người Mỹ Charles William Beebe đã hướng sự quan tâm tới đáy biển sâu nơi con người chưa hề biết tới. 


Ông đã tiến hành lặn thăm dò lần đầu tiên mà chỉ sử dụng một chiếc mũ lặn bằng đồng, thiết bị có thể giúp ông lặn sâu vài mét dưới nước. Năm 1930, Beebe bắt tay cộng tác với Otis Barton, một nhà phát minh trẻ người Mỹ- người đã sáng chế ra tàu lặn trong phòng nghiên cứu của mình tại New Jersey. 

Đáy biển được thám hiểm từ khi nào?

Ngày 6 tháng 6 năm 1930, hai người đã dùng chiếc tàu lặn này để lặn xuống độ sâu 250m tại vùng biển Bermuda. Ngày 15 tháng 8 năm 1934, họ đã vượt qua kỷ lục của chính mình bằng việc xuống tới độ sâu 923m vẫn với chiếc tàu lăn tuyệt vời.

AI ĐÃ ĐÁNH BẠI MỌI KỶ LỤC LẶN SÂU?
Ngày 23 tháng 1 năm 1960, Jacques Picard và Don Wash đã cùng chiếc tàu lặn Triede lặn xuống Rãnh Marianne, rãnh lớn nhất ở Thái Bình Dương, ở độ sâu 10991m. Chuyến lặn biển kỳ tích này kéo dài trong 4 giờ 48 phút và hai nhà thám hiểm hải dương đã ở dưới đáy biển trong khoảng nữa giờ trước khi trở lại mặt biển trong niềm hân hoan tới tột độ.

TÀU LẶN LÀ GÌ?
Chiếc tàu lặn là thiết bị bằng thép với dạng hình cầu có độ dày khoảng 4cm. Nó được trang bị một ô cửa làm bằng thạch anh, một loại vật liệu có thể chịu được áp lực cao, và được nối với con tàu trên mặt nước bằng một dãy cáp thép chắc chắn. Khi lặn Beebe và Barton hoàn toàn tách biệt khỏi thế giới bên ngoài để tránh nước tràn vào trong con tàu. Việc cung cấp ôxy vào tàu lặn được Barton thực hiện bằng thiết bị điều khiển bằng tay.

Ruby Nguyễn