[Có thể bạn muốn biết] Môn KARATE xuất hiện khi nào?

Loading...

Karate được biểu diễn lần đầu vào thế kỷ 18 tại đảo RyuKyu, miền nam Nhật Bản.


[Có thể bạn muốn biết] Môn KARATE xuất hiện khi nào?

Bộ môn này du nhập vào lục địa Nhật Bản vào những năm đầu thế kỷ 20, nhưng chỉ đến năm 1950, nó mới được công nhận là một môn thể thao. Người ta cho rằng, bộ môn karate là sự kế tục của Budo – một môn võ truyền thống của Nhật Bản, hiện vẫn còn thấy ở vài nơi trên thế giới, môn võ này dạy cách sinh tồn dựa trên các kỹ thuật chiến đấu, mục tiêu là đạt tới sự hoàn hảo về cả thể chất và tinh thần.

Trong tiếng Nhật, từ karate có nghĩa là tay không. Hai võ sĩ đấu với nhau tay không, người này tấn công người kia từ một khoảng cách an toàn. Vì thế, đầu tiên, các võ sĩ tung nắm đấm và đá chân vào những bộ phận nhất định trên cơ thể đối phương; sau đó, khi đối phương tiến đến gần, võ sĩ này sẽ sử dụng thế nắm đấm và quăng. Về mặt kỹ thuật, mục đích của môn Karate là đánh bại đối phương với chỉ một cú đấm. Huấn luyện môn Karate gọi là Karateka, là người dạy các bài tập thở để nâng cao sự tập trung và hướng dẫn cách tăng cường độ dẻo dai cho những bộ phận cơ thể dễ bị đối phương tấn công.

Huấn luyện viên Funakoshi Gichin được coi là cha đẻ của karate hiện đại. Ông định nghĩa Karate là môn thể thao tăng cường sức khoẻ tinh thần.

BẠN CÓ BIẾT…?
Judo bắt nguồn từ một môn võ cổ ở Nhật Bản có tên là Ju-Jutsu. Người sáng lập môn Judo, Jigoro Kano, đã khởi xướng việc luyện tập bộ môn này từ những năm đầu thế kỷ 20, sau khi đã loại bỏ các kỹ thuật nguy hiểm có thể gây hại cho cơ thể. Ông đề ra việc các võ sĩ ở các đẳng cấp khác nhau sẽ mặc bộ đồ thi đấu màu trắng với một chiếc đai bản nhỏ có màu sắc khác nhau. Các đấu thủ (judoka) được phân theo 12 cấp, gọi là dan. Dan 12 chỉ mới được trao cho Jigoro Kano.

Ruby Nguyễn