Có thể ban muốn biết: Ai là người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest?

Loading...

Nhà leo núi người New Zealand Edmund Hillary và người dẫn đường thuộc dân tộc Sherpa (Napal) Tenzing Norgay chính là những người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest. 


Hai người đã tham gia vào một cuộc thám hiểm do viên đại tá người Anh John Hunt chỉ huy và đã tới được nóc nhà thế giới (cao 8.849,86 m) vào lúc 11 giờ 30 sáng ngày 29 tháng 5 năm 1953.

Có thể ban muốn biết: Ai là người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest?
Ảnh minh họa.
KHI LÊN TỚI ĐỈNH NÚI
Sau khi lên tới đỉnh Everest, Tenzing Norgay vùi bánh quy và kẹo xuống tuyết để tạ ơn đức Phật đã giúp họ đạt được thành tích này. Edmund Hillary thì biến khoảnh khắc lịch sử này thành bất tử bằn cách chụp lại những bức ảnh.

TÊN ĐỈNH EVEREST TRONG TIẾNG NEPAL VÀ TIẾNG TÂY TẠNG
Đỉnh Everest trong tiếng Nepal có tên gọi là Sagarmatha (nghĩa là Cao tới tận chân trời) và trong tiếng Tây Tạng là Chomo Lungma (nghĩa là Đức Mẹ của Trái Đất).

EVEREST LÀ AI?
George Everest (1790-1866) là một nhà toán học, từng là Giám đốc Sở Trắc địa  Ấn Độ, cơ quan chuyên nghiên cứu đo đạc những ngọn núi tại  Ấn Độ. Năm 1852, sau khi kiểm tra rất nhiều số liệu thống kê, ông phát hiện ra rằng ngọn núi lúc đó có tên là Đỉnh XV là ngọn núi cao nhất thế giới. Từ đó ngọn núi được đổi tên thành Everest để ghi nhận công lao của ông.

MỘT CHUYẾN ĐI ĐÁNG NHỚ
50 năm sau, Peter Hillary và Jamling Tenzing Norgay (hai con trai của hai người đầu tiên chinh phục Everest) đã kỷ niệm thành công của cha mình bằng một cuộc thám hiểm do Hội Địa lý Quốc gia Hoa kỳ tài trợ. Cuộc hành trình của họ diễn ra theo đúng đường đi của những người tiên phong trong quá khứ và kéo dài trong hai tháng. Ở tuổi 84, Edmund Hillary lúc đó cũng đã có mặt để kỷ niệm cuộc thám hiểm này, nhưng không có người bạn đồng hành trung thành của ông là Tenzing Norgay, vì Tenzing đã mất từ năm 1986.

CÁC CUỘC CHINH PHỤC ĐỈNH EVEREST NỔI TIẾNG KHÁC
Tháng 8 năm 1980, nhà leo núi Reinhold Messner đã đạt đươc một thành công rất đáng nể: một mình trèo lên nóc nhà của thế giới mà không mang theo bình ôxy hay bộ đàm. Một thành tựu khác cũng rất ấn tượng do nhà leo núi người Slovenia Davo Karnicar lập ra vào ngày 7 tháng 10 năm 2000: sau khi lên tới đỉnh núi, ông đã leo xuống nơi cắm trại trong năm giờ liền không nghỉ. Tháng 5 năm 2001, chàng thanh niên Marco Siffredi đã chinh phục đỉnh Everest và xuống núi bằng cách trượt ván tuyết. Tuy nhiên, một năm sau đó, khi cố gắng thực hiện lại cách xuống núi vô cùng mạo hiểm này, anh đã không may bị mất tích và từ đó đến nay người ta vẫn chưa tìm thấy thi thể anh.

NGƯỜI SHERPA HỌ LÀ AI?
Người Sherpa là một tộc người Nepal sống ở vùng núi cao, làm công việc dẫn đường và khuân vác các thiết bị cho người leo núi trong các cuộc chinh phục những đỉnh núi thuộc dãy Himalaya.Họ có thể sống ở những nơi tương đối cao so với mặt nước biển mà không gặp phải vấn đề gì, là do máu họ rất giàu huyết sắc tố, một loại sắc tố có trong hồng cầu, chuyên vận chuyển ôxy từ phổi đến các mô trong cơ thể.
EVEREST KHÔNG CHỈ DÀNH CHO ĐÀN ÔNG
Ngày 16 tháng 5 năm 1975, Junko Tabei, một giáo viên người Nhật Bản đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trèo lên tới đỉnh Everest trong một cuộc thám hiểm toàn các nhà leo núi là phu nữ.

Ruby Nguyễn