Có thể bạn chưa biết: Lần đầu tiên con người đặt chân tới Bắc Cực là khi nào?

Loading...

Ngày 6 tháng 4 năm 1909, Edwin Robert Peary, nhà thám hiểm và kỹ sư thuộc Hải quân Mỹ, đã tới Bắc Cực cùng với người bạn của mình là Matthew Henson và bốn bạn đồng hành than thiết người Eskimo (Inuit) là Ooquea, Ootah, Egingwah và Seegloo, những người mà họ làm quen được trong thời gian dài họ ở vùng Bắc Băng Dương lạnh giá.


Có thể bạn chưa biết: Lần đầu tiên con người đặt chân tới Bắc Cực là khi nào?
Ảnh minh họa. Nguồn internet
XIN HỎI BÂY GIỜ LÀ MẤY GIỜ?
Bạn thử tưởng tương mình đang ở Bắc Cực và muốn hỏi một người ở đó xem bây giờ là mấy giờ, vậy thì bạn hãy chuẩn bị tinh thần nhận một câu trả lời tương đối kỳ cục: Hỏi gì mà lạ vậy? Ở đây chẳng có giờ giấc đâu. Đúng vậy, trên thực tế ở Bắc Cực không thể tính được giờ, vì đât là nơi giao nhau của tất cả các kinh tuyến (những đường thẳng tưởng tượng chia đều Trái Đất theo chiều dọc).

CƯ DÂN BẮC CỰC LÀ AI?
Người Eskimo, hay còn gọi là những con người thực thụ sống ở miền đông Siberia, ở đảo Greenland, Alaska và Canada. Dân số của họ khoảng 100.000 người, sống tập trung ở một vùng lãnh thổ có tên là Nanavut.

CÒN NAM CỰC ĐƯỢC CHINH PHỤC RA SAO?
Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, với những trận gió có vận tốc hơn 100 km/h và nhiệt độ dưới -400C, các cuộc chinh phục Nam Cực luôn đem lại niềm say mê cho các nhà thám hiểm. Nhà thám hiểm người Na Uy Road Engelbert Amundsen đã tới Nam Cực trên con tàu Fram vào năm 1911. Sau khi cập bến tại vịnh Cá voi gần biển Nam Cực và cắm trại tại đó, ông đã bắt đầu cuộc chinh phục từ ngày 20/10. Đội của ông gồm bốn người nữa là Oscar Wisting, Olav Bjaaland, Svere Hassel và Helmer Hansen. Mỗi người trong số họ đi trên một chiếc xe trượt tuyết do 52 con chó Husky kéo. Sau hai tháng ròng rã, cuối cùng các nhà thám hiểm cũng tới được Nam Cực vào ngày 14 tháng 12. Để đánh dấu cuộc chinh phục Nam Cực thành công, họ đã cắm một lá cờ Na Uy tại đây. Khoảng một tháng sau thành công của Amundsen, vào ngày 17 tháng 1 năm 1912, một đội thám hiểm khác của nhà thám hiểm người Anh Robert Scott cũng tới Nam Cực theo một con đường khác. Song chuyến đi này đã kết thúc đầy bi kịch khi toàn bộ thành viên trong đội đều đã chết trên đường quay trở về.

TẠI SAO NAM CỰC LẠI QUAN TRỌNG VỚI CHÚNG TA?
Vì Nam Cực chiếm tới 90% lượng nước ngọt dự trữ của cả hành tinh chúng ta.

CON NGƯỜI CÓ THỂ SỐNG TẠI NAM CỰC KHÔNG?
Câu trả lời là không, vì các điều kiện sống ở đó quá khắc nghiệt. Nam Cực là lục địa có khí hậu lạnh nhất: vào mùa đông nhiệt độ xuống tới  -600C, gió rất mạnh và không khí hanh khô. Các nhà thám hiểm tới đây luôn phải đeo găng tay, kể cả khi hỉ mũi, vì nếu không nước mũi sẽ đóng băng luôn trên găng tay!

Ruby Nguyễn