BÓNG ĐÁ XUẤT HIỆN KHI NÀO?

Loading...

Thật khó để xác định chính xác bóng đá xuất hiện từ bao giờ. 


BÓNG ĐÁ XUẤT HIỆN KHI NÀO?

Vào năm 200 TCN, người Trung Quốc đã chơi một trò chơi mà họ gọi là Tsu-chu, có nghĩa là đá bằng chân (stu) một quả bóng bằng da động vật (chu).

Ở Nhật Bản có một trò chơi gọi là Kemari, với hai đội chơi, mỗi đội gồm có 8 cầu thủ, các cầu thủ hai đội cố gắng đưa quả bóng vào một khu vực được đánh dấuu bằng hai cái cây.

Ngay từ thời cổ đại, người Hy Lạp đã chơi một trò chơi với quả bóng, gọi là trò Episkyros, mà sau đó người La Mã đã học theo và gọi nó là Harpastrum. Trò này gần giống môn bóng đá và môn bóng bầu dục, nhưng được chơi với một quả bóng bằng giấy.

Sau đó, tại Italia vào thời Phục hưng, môn Calcio Florentino – một trò chơi rất giống bóng đá cũng rất được yêu thích và phổ biến. Khi đó mỗi đội có 27 cầu thủ.

Nhưng để tìm nguồn gốc môn bóng đá mà chúng ta biết ngày nay, ta cần quay lại Anh năm 1700. Tại đây, ở trường dạy môn bóng bầu dục, trên sân bóng, một cậu bé nhặt quả bóng lên và chạy. 

Sau đó, theo luật chơi bóng bầu dục, những cầu thủ khác được phép dùng cả hai tay và chân để đá quả bóng – đôi khi họ có những hành động bạo lực với nhau – từ đó hình thành môn đá bóng bầu dục (rugby football). 

Cũng vào thời kì này, môn bóng đá cũng phát triển ở các nơi khác, với luật là chỉ có chân đươc chạm bóng, và nó có tên gọi là bóng đá hay túc cầu.

Đội bóng hiện đại đầu tiên được thành lập năm 1846 ở Cambridge, Anh.

LÀN SÓNG MEXICO TỪ ĐÂU ĐẾN?
Làn sóng Mexico xuất hiện lần đầu tiên tai các đám đông cổ động viên tại kỳ World Cup năm 1970 ở Mexico. Ý tưởng mỗi người lần lượt giơ cao tay, người nọ tiếp nối người kia và sau đó hạ tay xuống lập tức. Như vậy, những người xem (và những khán giả ngồi phía đối diện trong sân vận động) sẽ thấy hiệu ứng làn sóng của tay người, trông như những lớp sóng nhấp nhô trên biển.

LUẬT THI ĐẤU VÀ CÁC CON SỐ
Các thành viên của Liên đoàn Bóng đá kỳ đầu tiên đã đặt ra những quy định cho môn bóng đá, bao gồm: kích thước sân bóng (lớn nhất là 120m x 90m); kích cỡ quả bóng (chu vi 0,71m); số lượng cầu thủ mỗi đội (11), thời gian thi đấu (hai hiệp, mỗi hiệp 45 phút), ngoài ra còn có quy định về các lỗi và hình thức phạt.
Họ cũng đề ra luật cầu thủ duy nhất được chạm bóng bằng tay là thủ môn, nhưng chỉ khi bóng vào tới khu vực phạt đền (còn gọi là khu vực cấm địa).

CÚP BÓNG ĐÁ THẾ GIỚI
Cúp bóng đá Thế giới (World Cup) bắt đầu được tổ chức từ năm 1930. Kỳ thi đầu tiên do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức. Từ đó trở đi, Cúp bóng đá Thế giới được tổ chức bốn năm 1 lần, trừ thời kỳ Thế chiến thứ hai (1939-1945). Cúp vô địch này là sáng kiến của một người Pháp có tên Jules Rimet, và tên ông được đặt cho chiếc cúp vô địch đầu tiên, được trao cho đội tuyển Uruguay. Cúp này được trao vĩnh viễn cho đội tuyển Brazil vào năm 1970. Đội tuyển này giữ kỷ lục ba lần vô địch World Cup năm 1958, 1962 và 1970, vì theo quy định đội tuyển nào ba lần giành chức vô địch sẽ được giữ cúp vĩnh viễn. Cúp Jules Rimet sau đó được thay thế bằng Cúp mới, cúp thế giới FIFA.

Ruby Nguyễn