Thần "Pan" là ai?

Loading...

Pan là tên một vị thần Hy Lạp, là vị thần của rừng núi, những người chăn cừu và các đàn gia súc. Theo một số truyền thuyết, thần Pan là con trai của thần Zues và nàng Penelope. 


Thần Pan là ai
Ảnh minh họa
Theo môt số giả thuyết khác thì cha của Pan là thần Hermes, người đưa tin của các vị thần, và mẹ của Pan là nữ thần Driope.

Truyền thuyết kể rằng, thần Pan được sinh ra với hình dạng thần rừng - nửa người, nửa dê. Theo truyền thuyết, Pan thích đi dạo chơi trong rừng, trong những hẻm núi và hang động. Thần cũng thích doạ những người chăn cừu, những người chỉ cần nhìn và nghe thấy giọng hét to của thần là đã sợ hãi cực độ, bỏ chạy cùng với đàn gia súc của họ. Một phần do truyền thuyết này mà chúng ta có thuật ngữ y học cơn hốt hoảng (panic attack).

ỐNG SÁO PAN LÀ GÌ?

Truyền thuyết kể rằng, thần Pan phải lòng nữ thần Syringa, nhưng nữ thần này luôn chạy trốn ngài. Một hôm quá tuyệt vọng, nữ thần chạy tới song Landone, cầu xin được thoát khỏi thần Pan. Cảm động vì lời cầu xin của Syringa, thần song Landone đã biến nàng thành một bụi cây bấc. Không còn tình yêu, Pan hết sức tuyệt vong, nhưng đúng lúc đó, pan nghe thấy tiếng gió thổi qua những ống bấc thành một điệu nhạc buồn. Pan nhổ một ít cọng bấc và xếp chúng theo chiều cao thấp khác nhau - tạo thành một nhạc cụ mà bây giờ chúng ta gọi là ống sáo Pan.

Ruby Nguyễn