Thái Bình Dương được tìm ra khi nào?

Loading...

Nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Vasco Nunz de Balboa là người khám phá ra Thái Bình Dương.


Thái Bình Dương được tìm ra khi nào?

Sau khi rời châu mỹ theo chân nhà chinh phạt Rodrigo de Bastidas, ông đã quyết định dong buồm thẳng tới Eo đất Darién(eo đất Panama ngày nay) ở Trung Mỹ. Từ đây, với đoàn tùy tùng gồm 600 thổ dân và 200 lính Tây Ban Nha, ông đã dấn thân vào cuộc hành trình đầy bất trắc bằng việc đi bộ qua khu rừng rậm nhiệt đới. Chuyến đi kéo dài 1 tháng và vào ngày 29 tháng 9 năm 1513, ông đã tới một đại dương mà trước đó chưa được khám phá và ông gọi nó là Mar del Sur(biển nam).

Người đầu tiên tới Thái Bình Dương bằng đường biển là nhà hàng hải người Bồ Đào Nha có tên Ferdinand Magellan. Theo lệnh của nhà vua Tây Ban Nha là Carlo V,Magellan đã đến được Ấn Độ bằng cách đi tàu sang phía tây, theo một con đường đến phía nam lục địa châu Mỹ. Rời Sanlùcar de Barrameda ở Tây Ban Nha vào ngày 20 tháng 9 năm 1519, ông dẫn đội tàu gồm năm chiếc tàu và 277 tùy tùng tới Nam Mỹ, Trong chuyến đi đó, chiếc tàu Santiago bị đắm và chỉ còn lại vài người trên chiếc tàu đó sống sót.

Thủy thủ đoàn trên một con tàu khác – tàu Sant’ Antonie, đã nổi dậy chống đối và quay về Tây Ban Nha. Ba chiếc còn lại tiếp tục đi tới điểm tận cùng của Nam Mỹ( ngày nay gọi là Eo biển Magellan), vượt qua đó và đi vào một vùng nước rất bình lặng,nơi họ gọi là Thái Bình Dương, có nghĩa là một đại dương hiền hòa, yên tĩnh, Magellan tiếp tục cuộc hành trình của mình và năm 1521 ông tới quần đảo marlane và Philippin. Tại đây, vào ngày 27 tháng 4, ông bị giết trong một cuộc giao tranh với dân bản địa. Năm 1522, thủy thủ đoàn của chiếc tàu còn lại chiếc Victoria, đã trở về Sanlùcar de Barrameda, nơi mà ba năm trước họ đã lên tàu khởi hành.

CON TÀU VICTORIA TRỞ VỀ VÀO NGÀY 5 HAY NGÀY 6 THÁNG 9 NĂM 1522?

Theo lịch của thủy thủ đoàn thì ngày thứ bảy mùng 5 tháng 9 năm 1522 là ngày con tàu Victoria trở về; trong khi đó, theo lịch ở Sanlùcar de Barrimeda lại là ngày chủ nhật mùng 6 tháng 9. Đó là do đội viễn chinh đi vòng quanh trái đất theo hướng từ đông sang tây, nên cứ mỗi lần đi xa một kinh tuyến thì lại giảm được 4 phút, mà Trái Đất theo hướng từ đông sang tây, nên cứ mỗi lần đi xa một kinh tuyến thì lại giảm được 4 phút, mà Trái Đất có tổng cộng 360 đường kinh tuyến. Vì vậy, khi đi hết một vòng Trái Đất để trở về Sanlùcar thì lịch của thủy thủ đoàn sẽ chậm hơn lịch ở Sanlùcar 1 ngày.

Ruby Nguyễn