Phim hoạt hình được làm như thế nào?

Loading...

Bước đầu tiên để sản xuất một bộ phim hoạt hình là kịch bản hoạt hoạ - bản mô tả chi tiết câu chuyện mà sau đó sẽ được đưa lên màn ảnh. 


Phim hoạt hình được làm như thế nào?

Các nhân vật, các chi tiết trên nền, quang cảnh, bóng của các vật, các trích đoạn hội thoại, đều được vẽ trên giấy. Ví dụ đầu tiên về phim hoạt hoạ là khi người ta cuộn những bức vẽ vào một cái ống và quay ống để các bản vẽ có thể xuất hiện bản nọ nối tiếp bản kia và ta sẽ có được một hình dung sơ khai về phim hoạt hình. 

Khi bước đầu tiên xong xuôi, mỗi hình ảnh sẽ được sao chép vào một tấm màng Xenlulô - một tấm giấy Acetate hay Nitrate trong suốt. Trước đây việc sao chép này đuược thực hiện thủ công, nhưng bây giờ việc đó được thực hiện bằng máy tính, do đó tiết kiệm được nhiều thời gian. Sau đó, các tấm màng này được tô màu, xếp theo phân cảnh và chụp ảnh lại, cảnh nọ nói tiếp cảnh kia. 

Thường thì mỗi giây trong phim hoạt hình cần 24 bức ảnh. Có cả các bức ảnh được thực hiện bằng công nghệ đặc biệt, sử dụng máy quay nhiều tầng - một thiết bị do Ub Iwerks (một trợ lí đắc lực của Walt Disney) sáng chế. Máy quay này dùng những tấm kính trên đó vẽ các cảnh khác nhau của ộ phim, vì thế hậu cảnh, cận cảnh và các cảnh khác có thể được sử dụng xuyên suốt bộ phim. Khi giai đoạn chụp ảnh kết thúc thì chỉ còn thiếu các hiệu ứng âm thanh - giọng nói, các tiếng động khác, âm nhạc; sau đó tới việc dựng khung phim và hoàn thiện phim, làm lời giới thiệu đầu và cuối phim - vậy là bộ phim hoạt hình đã sẵn sang để trình chiếu và thưởng thức.

PHIM TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ

Nhà sản xuất phim hoạt hình đầu tiên sử dụng các hình ảnh kỹ thuật số là đạo diễn người Mỹ John Lasseter - người làm bộ phim Lux Jr. Câu chuyện về hai chiếc đèn bàn Luxo đã giành được một đề cử Oscar năm 1986 cho thể loại phim ngắn xuất sắc nhất. Lasseter đã làm quen với hoạt hình kỹ thuật số trong vài năm khi ông sản xuất phim đầu tiên của mình tại hang Disney năm 1982. Disney không đặc biệt chú ý tới kỹ thuật này, vì vậy Lasseter đã chuyển tới làm việc cho Pixar, đối thủ chính của Disney tại thời điểm đó, nơi đã sử dụng hiệu ứn kỹ thuật số đặc biệt một thời gian, Lasseter đã phải chờ 10 năm để được sản xuất phim hoạt hình dài kỹ thuật số đầu tiên của mình, bộ phim nổi tiếng Câu chuyện đồ chơi (Toy story)  năm 1995.

TẠI SAO CÁC NHÂN VẬT HOẠT HÌNH CHỈ CÓ 4 NGÓN TAY?

Bàn tay với bốn ngốn dễ vẽ hơn là bàn tay năm ngón. Điều này hoàn toàn đúng với các nhân vật hoạt hình hài hước như Thỏ Bunny, Chó Goofy, Vịt Donald, Tom và Jerry, Sylvester và Tweetie – Pie, và cả nhân vật chàng thuỷ thủ lực sĩ Popeye cũng vậy. Trong những bộ phim dài đòi hỏi sự trau chuốt, tỉ mỉ hơn, những nhân vật người như Bạch Tuyết và Lọ Lem có năm ngón tay. Tuy nhiên, bảy chú lùn thì vẫn chỉ có bốn ngón tay. Người em hầu như không biết ngón nào bị vẽ thiếu, bởi vì, trừ ngón tay cái, tất cả ngón khác có độ dài bằng nhau.

CẦN BAO NHIÊU NHÂN SỰ ĐỂ SẢN XUẤT MỘT BỘ PHIM HOẠT HÌNH?

Có rất nhiều người tham gia vào những công đoạn của một sản phẩm phim hoạt hình. Họ là những hoạ sỹ tô màu sang tạo ra dáng vẻ và tính cách của từng nhân vật; các nghệ sĩ hình ảnh là những người chèn hình ảnh vào từng phân đoạn của bộ phim, và những nghệ sĩ theo dõi diễn biến của các nhân vật, chi tiết hậu cảnh, các chi tiết nội dung để đảm bảo tất cả những yếu tố này xuất hiện một cách thống nhật và hợp lý xuyên suốt bộ phim, mặc dù có thể những chi tiết này được vẽ bởi nhiều hoạ sĩ khác nhau. Cuối cùng, có các nghệ sĩ tạo phong cảnh nền và các kỹ thuật viên tạo hiệu ứng đặc biệt, như mưa, chớp, sấm, bóng và khói lửa.

Ruby Nguyễn