Những tấm bản đồ đầu tiên được vẽ khi nào? Ai đã vẽ những tấm bản đồ này?

Loading...

Những tấm bản đồ đầu tiên mà các nhà khảo cổ tìm thấy đã được vẽ cách đây khoảng 15.000 năm. Tấm bản đồ cổ được tìm thấy ở Mezin, Ukraina mô ta một thị trấn cổ và một con sông chảy qua gần đó. Một bằng chứng cổ đại quan trọng khác là Hòn đá Jebel Amud tìm thấy ở phía nam Jordan được vẽ vào khoảng 6.000 – 10.000 năm trước.

 

Những tấm bản đồ đầu tiên được vẽ khi nào? Ai đã vẽ những tấm bản đồ này?
Ảnh: Minh họa
Tấm bản đồ này cũng miêu tả khá chi tiết một khu vực dân cư thời đó. Ngay từ khi biết đọc  và biết viết, con người đã ý thức được tầm quan trọng của việc vẽ và mô tả lại lãnh thổ của mình. Những tấm bản đồ đầu tiên được khắc trên đá, sau đó đến thời kỳ các tấm bản đồ vẽ trên đất sét của người Babylon cổ đại. 

Tấm bản đồ đất sét cổ xưa nhất được phát hiện tới nay có niên đại khoảng 2.200 – 2.400 năm, được phát hiện tại Gar-Sur, địa danh cách Babylon 400km về phía bắc. Bản đồ này miêu tả một dòng sông, được cho là sông Euphrates, và vài khu vực dân sinh.

Phiến bản đồ đất sét thứ hai được tìm thấy (phiến đất Nippur) là bản đồ Nippur, một thành phố  cổ ở Mesopotamia. Tấm thứ ba là bản đồ thế giới thời Babylon cổ đại, được tìm thấy ở Uruk, vẽ trái đất là một hình tròn được bao quanh bởi nước, với trung tâm trái đất là thành Babylon.

BẠN CÓ BIẾT…
Người đầu tiên vẽ bản đồ Trái đất có tính toán tới bề mặt cong của nó là nhà địa chất Gerhard Kremer (tên Latinh của ông là Geradus Mercator). Năm 1569 ông đã vẽ lại bản đồ thế giới theo cách: coi hành tinh của chúng ta là một ống hình trụ được trải ra trên một bề mặt phẳng. Phương pháp này được gọi là phép chiếu Mercator và nó trở thành cở sở để vẽ tất cả các bản đồ sau này. Đây cũng là một công cụ hoa tiêu tuyệt vời, giúp các thuỷ thủ và các nhà thám hiểm tìm con đường đi đơn giản nhất từ điểm nọ tới điểm kia và giúp họ đi đúng theo con đường đó. Trước khi có tấm bản đồ hang hải của Kremer, các hoa tiêu sử dụng cuốn sách hoa tiêu, một cuốn sách gồm những bản đồ nhỏ vẽ các cảng, bờ biển, với các thong tin về thời tiết. thuỷ triều, dòng chảy, mực nước biển và hoạt động giao thương tại các cảng đó.

Ruby Nguyễn