Môn Tennis xuất hiện từ bao giờ?

Loading...

Môn thể thao lâu đời nhất tương tự như môn Tennis mà chúng ta biết là môn Jeu de paume (trò chơi bằng tay) được chơi ở Pháp vào khoảng hơn 800 năm trước. Đó là trò chơi đánh bóng bằng tay diễn ra trong nhà.


Môn Tennis xuất hiện từ bao giờ?

Một thiếu tá quân đội Anh, Walter Clopton Wingfield đã nghiên cứu các luật lệ của trò Jeu de paume và sang tạo ra một trò chơi mới mà ông fọi là Sphairistikè, có thể chơi ngoài trời. Ông đã trình diễn trò chơi mới này trong một buổi đãi khách ngoài trời ở Nantclwyd, xứ Wales năm 1873, từ trò chơi này, môn tennis ngoài tời đã được phát triển.

Một người Mỹ, bà Mary Outerbridge đã mang môn Tennis về Mỹ. Bà đã học chơi Tennis ở Bermuda và quyết định làm cho môn thể thao này trở nên nổi tiếng hơn. Giải đấu Tennis quan trọng đầu tiên được tổ chức năm 1880 ở Câu lạc bộ Staten Island, New Brighton, bang Minnesota, Mỹ. Tại những trận đấu này, người ta chơi bằng một quả bóng đá cũ và chơi trên sân bóng chày. 

Cho tới năm 1881, vẫn chưa có luật chính xác về các dụng cụ được sử dụng để chơi môn thể thao này. Một số sân quần vợt có hình chữ nhật, số khác thì lại hình vuông.

Bóng Tennis thời đó cũng có kích thước khác nhau, chiều cao lưới cũng không thống nhất và kích thước sân cũng vậy. Chỉ tới khi Liên đoàn quần vợt Mỹ (USLTA) được thành lập thì các luật lệ và nguyên tắc thống nhất mới được ban hành.

Ruby Nguyễn