Con đường tơ lụa là gì?

Loading...

Con đường tơ lụa là một tuyến đường dài cổ xưa nối vũng đông Á (Bắc Kinh) với châu  Âu (Istanbul).


Con đường tơ lụa là gì
Hệ thống Con đường tơ lụa. Ảnh: Minh họa
Những người đầu tiên thực hiện các chuyến đi trên Con đường tơ lụa và vẽ bản đồ về con đường này là các lái buôn Trung Quốc, những người sang châu  u để buôn bán. Họ thường mang theo các loại hàng hoá giá trị như bạc, vàng, ngựa thồ. Các lái buôn đi trên Con đường tơ lụa phải là những người thực sự can trường. 

Có nhiều đoạn đường dường như không thể vượt qua và rất hiểm trở với nhiệt độ thay đổi từ cực lạnh tới cực nóng. Gần sa mạc Gobi, hơi nóng trở nên ngột ngạt và khả năng duy nhất để sống sót là dừng lại gần các ốc đảo rải rác trên sa mạc, nơi các lữ khách có thể kiếm được thức ăn và nước uống. 

Ở các vùng núi trên dã Himalaya, các lái buôn vừa phải chống chọi với thời tiết bang giá vừa trèo qua những lối mòn cheo leo hiểm trở phủ đầy tuyết.

CON ĐƯỜNG TƠ LỤA CÓ ĐỘ DÀI BAO NHIÊU?
Nó có độ dài khoảng 7.000km, và người ta phải mất tới 6 tháng để đi từ Bắc Kinh tới thành phố lớn Samarcanda, một điểm dừng chân quan trọng trên đường. Con đường này bắt đầu được khai phá vào khoảng năm 500 trước Công nguyên và được sử dụng như một con đường độc đạo nối châu  u với châu Á cho tới năm 1650. Sau thời điểm này, con đường ngắn nhất và an toàn nhất là đường biển.

MỘT NHÀ THÁM HIỂM NỔI TIẾNG
Năm 1271, khi mới 17 tuổi, Marco Polo đã cùng với cha là Niccolo và chú Matteo tới Trung Quốc bằng Con đường tơ lụa. Những câu chuyện nổi tiếng về chuyến đi của ông được mô tả trong cuốn II Milione (tạm dịch: Những cuộc phiêu lưu của Marco Polo). Tên cuốn sách này xuất phát từ chữ Emilione, một cái tên mà dòng họ Polo sử dụng để phân biệt dòng họ mình với những dòng họ khác ở Venice. Cuốn sách được viết và xuất bản tại Pháp với những tiêu đề khác nhau – Divíament du monde hay Livres des mervielles du monde hoặc tên Latin De mirabllibus mundi. Bản gốc của cuốn sách này đã bị thất lạc và tất cả những bản mà chúng ta đọc ngày nay đều được ghép nối từ những câu chuyện truyền miệng.
Trên là những tóm lượt về con đường tơ lụa, có thể bạn chưa biết hoặc bạn có biết về cái tên này. Hãy comment thêm thông tin mà bạn biết về con đường tơ lụa bên dưới nhé!
Ruby Nguyễn