Bí quyết làm đẹp da: Cấu trúc và chức năng của da

Loading...

Da là tổ chức khá phức tạp, mô da là một khối tổng hợp gồm 3 lớp: Biểu bì, trung bì và hạ bì kết hợp chặt chẽ với nhau thành các tổ chức bao phủ mang tính chất chun dãn (về các phía), có tính nhớt, tính tạo hình, có các lớp biểu mô, các mô liên kết, các tuyến, lông và gốc lông, thớ cơ, tận cùng các dây thần kinh, lưới mạch máu và bạch mạch. Các tế bào biểu bì luôn luôn thay thế mới hoàn toàn trong 4-6 tuần.


Bí quyết làm đẹp da Cấu trúc và chức năng của da
Bí quyết làm đẹp da Cấu trúc và chức năng của da. Ảnh: Internet
Da giữ nhiều nhiệm vụ quan trọng, cụ thể như sau:

- Che chở chống sự xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh, nhờ cấu trúc và các chất acid hữu cơ do da tiết ra.

- Bài tiết mồ hôi, thải các chất biến dưỡng dư thừa, tương tự như sự bài tiết nước tiểu ở thận.

- Da “thở” giúp mất bớt nước. Da điều chỉnh thân nhiệt qua hệ thống các mạch máu và thần kinh ở da.

- Làm dịu những bực tức, buồn phiền trong cuộc sống xã hội.

- Góp phần biểu lộ niềm vui, tiếp nhận dẫn truyền cảm giác săn sóc, vuốt ve, đem cảm quan, hạnh phúc cho con người trong đời sống.

- Báo cho não biết nguy cơ đe dọa hóa học (acid, chua, mặn) hay vật lý (phỏng lửa, gai nhọn, mồi thuốc lá đang cháy, dẫn lối trong đêm tránh vấp té) tàn phá sự vẹn toàn của cơ thể.

- Ngoài những hữu dụng kể trên, da còn nhiều chức năng khác nữa.

Vai trò của da đối với sức khỏe

Da gồm 3 lớp không đồng đều nhau: phần nông nhất và cũng là phần mỏng nhất, là lớp sừng, chỉ dày chưa đầy 1/10mm, bao gồm các tế bào biểu bì, các keratinocyt (tế bào keratin) biến dạng, thay đổi dần dần thành keratin.

Các tế bào keratin của lớp đáy tăng sinh một cách liên tục để thay thế keratin bị tróc đi. Quá trình này kéo dài suốt cuộc đời, mặc dù sự chậm lại của việc tăng sinh các tế bào keratin theo tuổi là một trong những yếu tố có thể giải thích sự mỏng dần của da trong quá trình lão hóa.

Sự biến đổi này tương đối sớm từ 2-3 tuổi và 15-18 tuổi, sau đó chậm dần và tăng tốc sau 60 tuổi, nam nhanh hơn nữ. Chức năng “xã hội” của da khá quan trọng, vì sự biến đổi của da theo thời gian phản ánh tuổi sinh học của cơ thể.

Để có làn da trẻ đẹp với thời gian

Để giữ cho làn da luôn tươi tắn, bản thân mỗi chúng ta cần duy trì một tinh thần thoải mái. Một cơ thể ốm yếu, u sầu thì không thể có nước da sáng đẹp. Tập luyện thể lực khiến toàn thân ra mồ hôi, đẩy bớt chất độc ra khỏi cơ thể là nhiệm vụ không thể thiếu cho người muốn giữ gìn sắc đẹp.

Cơ thể chúng ta luôn tuân theo một nguyên tắc: bộ phận nào được quan tâm đến thì sẽ lâu suy thoái, nói cách khác, tăng cường xoa bóp hàng ngày sẽ tránh được các nếp nhăn. Việc duy trì lượng nước uống hàng ngày cũng góp phần cũng cố sự căng mịn của da. Uống từ từ, ít một, thấm dần như tưới cây đều trong ngày là cách hữu hiệu giữ cho da tươi mát.

Vệ sinh cá nhân cũng đóng vai trò thiết yếu, hàng ngày nhiều tỷ tế bào da sừng hóa bong ra, để tạo điều kiện cho lớp tế bào mới đảm đương được chức năng, chúng ta phải tẩy sạch lớp tế bào chết ra khỏi cơ thể. Trên da thường có một lớp chất nhờn bảo vệ, mỗi người nên chọn loại dầu tắm, gội sao cho phù hợp, tránh lạm dụng các loại hóa mỹ phẩm gây bít các lỗ chân lông làm cản trở quá trình trao đổi chất qua da.

Ăn uống đóng vai trò quan trọng để nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh. Người ta nhận thấy những người ăn nhiều đạm động vật thường có da khô, về sau dễ bị sạm và mụn do huyết nhiệt. Những người ăn nhiều rau quả tươi, đạm thực vật thường trẻ lâu hơn.

Tác dụng chống gốc tự do (yếu tố có hại cho da) của vitamin A (có trong gấc, cà rốt,...), vitamin C (có nhiều trong bưởi chua, ổi, nho,...), vitamin E (có trong giá đậu, dầu gan cá,...) và selen (có trong cá biển, cây trinh nữ,...) là rất hiệu quả.

Các chuyên da dinh dưỡng cho biết, những người ăn ba bữa một ngày thường có lượng cholesterol trong máu cao hơn số người ăn trên sáu bữa trong ngày.
Việc thăm khám bệnh định kỳ để điều chỉnh các hằng số sinh hóa máu là việc nên làm thường quy hàng năm và nên có sự tham gia của các nhà tư vấn chống lão hóa.

Vicky