[BẠN CÓ BIẾT] Ai Phát minh ra môn "Trượt Tuyết"?

Loading...

Việc phát minh ra ván trượt cũng như xe trượt tuyết đã có từ thời tiền sử. Ván trượt là phương thức cổ xưa nhất để di chuyển, nó được phát minh trước cả bánh xe.


[BẠN CÓ BIẾT] Ai Phát minh ra môn "Trượt Tuyết"?

Trên một phiến đá phát hiện tại đảo Rodoy ở Na Uy, người ta thấy có hình chạm khắc có niên đại từ 3000 năm TCN mô tả một số người đi ván trượt dưới chân. Tại một bãi than ở Hoting, Thuỵ Điển, một đôi ván trượt có từ 2500 TCN đã được tìm thấy trong tình trạng được bảo quản hoàn hảo.

Môt số nhà thám hiểm và nhà sử học cũng đã xác định được những đường trượt tuyết có từ rất lâu ở Siberia và Mông Cổ. Những chuyên gia trượt tuyết là thổ dân Lapp. 

Khoảng 2000 năm trước, thổ dân Lapp dùng một ván trượt dài và mỏng đeo vào chân phải, và một ván trượt ngắn hơn ở chân trái, ván này được dung như một cái phanh và giúp người trượt đẩy đà ván trượt. Cách trượt tuyết này vẫn còn đươc sử dụng ở vùng đất của người Lapp tới đầu thế kỉ 20.

BẠN CÓ BIẾT…

Có thể dùng ván trượt để đi quãng đường rất xa, từ 300 dến 400km mỗi ngày. Kỷ lục trượt ván đan được nắm bởi Finn Rantenen - người đã trượt ván trượt lien tục một chặng đường dài 401,28km. Kỷ lục này ở phái nữ thuộc về Sisko Kainulainen với quãng đường đi được là 330km.

CÁC SỰ KIỆN VỀ MÔN TRƯỢT TUYẾT

Lần đầu môn trượt tuyết được đưa vào thi đấu là tại Olympic mùa đông năm 1924. Đầu tiên, chỉ có đàn ông được thi trượt tuyết băng đồng và nhảy lên cao bằng ván trượt. Sau đó vào năm 1936 phụ nữ được tham gia môn trượt tuyết đổ đèo và trượt băng vượt chướng ngại vật (trượt theo hình dích dắt đan chéo giữa các cọc cắm cờ).
Tới năm 1950, các vận động viên trượt tuyết nữ mới được tham gia thi đấu tại các cuộc thi trượt tuyết băng đồng và thi nhảy lên cao bằng ván trượt.

KHẮC LÊN TUYẾT

Thuật ngữ khắc lên tuyết (carving) xuất hiện trong môn trượt tuyết từ đầu thế kỉ 20. Đó là khi người trượt tuyết tạo ra các vết khắc trên mặt tuyết. Cách trượt mới này cho phép người trượt trượt theo đường vòng một các dễ dàng và hiệu quả.
Khắc lên tuyết là một cuộc cách mạng của kỹ thuật trượt tuyết. Những người trượt tuyết sử dụng loại ván trượt hình parabol hoặc hình đồng hồ cát mỏng ở giữa nhưng rộng ở đầu và đuôi. Hình dạng này nhằm mục đích khi ván trượt chịu áp suất do trọng lượng của người trượt, do có các cạnh cong nên nó sẽ liên tục bám chặt vào tuyết. Việc này cho phép người trượt rẽ ngoặt đột ngột và trượt với tốc độ cao một cách an toàn.

Ruby Nguyễn