Ai phát minh ra đàn Guitar điện?

Loading...

Người phát minh ra đàn guitar điện có bộ phận cảm ứng âm thanh từ tính (pick-up) là Adolf  Richkenbacker, người Mỹ gốc Thuỵ Sĩ. 


Ai phát minh ra đàn Guitar điện?
Ảnh: Internet
Năm 1931, Richkenbacker  đ ã cải tiến một cây đàn guitar Hawaii A-22 bảy dây thành một mẫu cơ bản của guitar điện. Nó có biệt hiệu là chảo rán do hình dạng của nó. Nhìn thấy tính khả quan của phát minh này, những nhạc công khác cũng tiến hành thử nghiệm với cây guitar điện. 

Nghệ sĩ guitar người Mỹ, Les Paul đã chế tạo chiếc ghi ta than đặc vào năm 1941, bằng cách tháo phần giữa của một cây guitar điện Epiphone và thay vào đó một khối gỗ phong và gắn trên khối gỗ này hai chiếc pick-up (bộ phận cảm ứng âm thanh). Cùng với thử nghiệm quan trọng này, cái tên Les Paul còn gắn với cây guitar điện mà ông chế tạo cũng với Orville Gibson – cây Gibson Les Paul xuất hiện vào năm 1952 và là một trong những cây guitar nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Một nhân vật khác không kém phần quan trọng trong sự phát triển của guitar điện là Leo Fender người đã thiết kế một kiểu pick-up khác và cũng lắp chúng trên môt cây guitar thân đặc, gọi là Telecaster. Đầu tiên, nhạc cũ này chỉ được sử dụng trong nhạc đồng quê và nhạc miền tây, nhưng sau đó nó trở nên nổi tiếng và có cả danh sách dài dằng dặc những người xếp hang mua. Năm 1946, Fender sang lập công ty nhạc cụ điện tử Fender. Tám năm sau, ông chế tạo mẫu guitar điện nổi tiếng nhất của mình, chiếc Fender Stratocaster huyền thoại với ba pick-up và thiết kế hiện đại nổi bật.

BỘ PHẬN CẢM ỨNG  M THANH (Pick-up) LÀ GÌ?

Bộ phận cảm ứng âm thanh (Pick-up) là một cải tiến quan trong có thể chuyển năng lượng vật lý thành năng lượng điện. Pick-up chuyển năng lượng được tạo ra do sự rung của các dây đàn thành xung điện, xung điện truyền tới bộ khuếch đại (âm li).  m li sẽ khuếch đại xung điện lên – nói một cách khác, là chuyển đổi các xung điện này thành sóng âm.

Ruby Nguyễn