Ai đã phát hiện ra Châu Mỹ?

Loading...

Ngày 03-08-1492, được sự tài trợ của vua và hoàng hậu Tây Ban Nha là Ferdinand II xứ Aragon và Isabela xứ Castile, nhà thám hiểm người Italia Christopher Columbus, đã dong thuyền ra khơi xuất phát từ cảng Palos, Tây Ban Nha, với nhiệm vụ chỉ huy một đội thuyền buồm gồm 3 chiếc có tên lần lượt là Nina, Pinta và Santa Maria. Ai đã phát hiện ra Châu Mỹ?

Columbus khi đó luôn tin vào một giả thuyết cổ xưa rằng Trái đất có hình tròn nên đã dấn than vào cuộc hành trình tìm kiếm một hải trình mới tới Ấn Độ. Ông tin rằng nếu cứ đi về phía đông thì sẽ tới được phương Đông huyền bí. Ngày 11-10-1492, sau hai tháng ròng lênh đênh trên biển ông đã tới được đất liền, nhưng đó không phải là châu Á huyền thoại, mà là một lục địa mới – châu Mỹ Latin, hay vùng Caribe như chúng ta biết ngày nay. 

Trong cuộc viễn chinh đầu tiên, Columbus đã đi khám phá và thám hiểm đảo Guanahani (sau này được đổi tên thành San Salvador, thuộc Bahamas), Cuba và Haiti

COLUMBUS BIẾT ĐƯỢC NHỮNG GÌ?

Christopher Columbus đặt cơ sở cho những lý thuyết khoa học của mình trên những giả thuyết sai lầm. Ông vẫn tin rằng Trái Đất có hình tròn, nhưng chu vi của nó nhỏ hơn nhiều so với thực tế. Vì thế, ông nghĩ rằng nếu cứ lái thuyền về phía tây thì có thể rút ngắn quãng đường từ Tây Ban Nha tới Nhật Bản xuống còn khoảng 5.000km, thay vì 20.000km trên thực tế. Ông cũng ước lượng độ rộng lớn của Đại Tây Dương (Biển Tây – như cách gọi thời đó) nhỏ hơn so với thực tế.

CHUYỆN GÌ ĐÃ XẢY RA VỚI ĐỘI THUYỀN BUỒM?

Chiếc thuyền buồm tuyệt đẹp Santa Maria (nặng 150 tấn)  đã bị chìm sau  khi tới bờ biển Haiti, bỏ lại một nhóm thuỷ thủ đoàn trên hòn đảo này – trên đảo họ đã dựng một pháo đài và đặt tên là Navidad. Columbus và các thuỷ thủ khác đã phải trở về Tây Ban Nha bằng một trong hai con thuyền còn lại, chiếc Nina (chiếc thuyền nhỏ nhất nặng 100 tấn). Ở Cuba, chiếc Pinta (trọng lượng 140 tấn) đã được chuyển quyền chỉ huy sang Alonso Pinzón; nó tách ra khỏi những chiếc thuyền khác và bắt đầu một hành trình đơn độc tìm đến những vùng đất giàu của cải khác.

KHÁM PHÁ VÀ HỌC HỎI Ở TÂN THẾ GIỚI

Ở châu Mỹ (còn gọi là Tân thế giới), Columbus và thuỷ thủ đoàn của mình đã khám phá ra những phong tục, trang phục và các loại thực phẩm mới. Khoai lang và dứa, cũng như ớt chuông, đậu, khoai tây và ngô - những thức ăn thường ngày của dân địa phương, khi đó còn chưa được người châu  u biết đến. Columbus thấy các thổ dân  mà ông gọi họ là những người Anh-điêng ở Tân thế giới ngủ trên những chiếc võng được mắc vào than cây. Ông cũng cho mắc võng trên tàu của mình, và kết quả là các thuỷ thủ cảm thấy nằm võng dễ chịu hơn nhiều so với nằm trên sàn tàu cứng.

TẤM BẢN ĐỒ CHÂU MỸ ĐẦU TIÊN ĐƯỢC VẼ KHI NÀO?

Bản đồ địa lý châu Mỹ đầu tiên được vẽ vào năm 1507 (15 năm sau chuyến thám hiểm của Christoper Columbus). Nó  được vẽ bởi Martin Waldseemuller và hiện nay thuộc sở hữu của Thư viện quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, DC.

CƯ DÂN CỦA NHỮNG NƯỚC NÀO ĐÃ TỚI BẮC MỸ TRƯỚC COLUMBUS?

Nhiều nhà sử học khi nghiên cứu kỹ truyền thuyết của người Scandinavia cổ đã nhận thấy rằng người Viking đã biết tới lục địa châu Mỹ rất lâu trước Columbus. Leif Eriksson, người Viking, được cho là đã đặt chân lên châu Mỹ vào khoảng 1000 năm sau Công nguyên, do lạc đường khi đang trên đường đến Greenland.

Ruby Nguyễn